Cá ngừ vây xanh là một loại hải sản phổ biến và được nhiều người yêu thích tại Nhật Bản. Đây được xem là thực phẩm đặc biệt thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng, được dùng để chế biến thành nhiều món ăn, đặc biệt là món sashimi hoặc sushi được nhiều người ưa chuộng ở mọi quốc gia.
Tại Việt Nam, cá ngừ thường được sử dụng để chế biến các món hấp, chiên, xào, kho,....Với cách dùng sống chỉ xuất hiện tại các nhà hàng chuyên về món Nhật.
Mỗi con cá ngừ có kích thước rất lớn, mỗi phần đều mang một giá trị và giá thành khác nhau không có phần nào bỏ đi. Đối với loại cá này mỗi phần đều có một tên gọi riêng, nhờ vậy giúp dễ dàng phân biệt được tính chất của cá.
Đầu cá ngừ còn được gọi là Kabuto Yaki, với phần đầu được chia thành nhiều vị trí như thịt cá đầu, má, mắt, miệng,....Phần thịt trên phần đầu cá được gọi là Tsuno Toro đây là phần thịt chiếm tỉ lệ rất ít. Phần thịt quý này thường được dùng để làm quà biếu cho người thân hoặc khách hàng thân thiết, thịt đầu cá rất được săn đón bởi hương vị thơm béo đặc trưng mà không phần thịt nào có được.
Một phần thịt không kém phần đặc biệt là phần thịt quanh 2 nắp mang cá còn được gọi là“ Kama”. Mỗi con cá có hai bên mang, thong thường phần thịt nhiều mỡ ở vị trí này được gọi là “Kamatoro”. Miếng thịt rất ấn tượng bởi các vân mỡ trong như thịt bò. Với kết cấu vân mỡ và thịt xen kẽ nhau nên phàn thịt này thường dùng làm BBQ, sushi hoặc sashimi,....
Đây là món ăn dành cho những tín đồ thích vị béo tự nhiên, do đây là phần thịt béo nhất của cá ngừ nên được gọi là Otoro. Phần thịt này nằm dưới phần bụng, đặc trưng của phần này là béo nhưng không hề ngấy và có vị rất ngon.
Khu vực trên bụng gần mang được gọi là harakami, và trung tâm của bụng được gọi là haranaka. Otoro nằm giữa harakami và haranaka.
Do hàm lượng chất béo cao, cá ngừ vây xanh Otoro được coi là một trong những loại cá ngừ sushi sang trọng và đắt tiền nhất hiện có.
Xem thêm: THỊT BỤNG CÁ NGỪ VÂY XANH - OTORO
Chutoro là phần thịt nằm ở cả lưng và bụng. Cụ thể hơn, phần lưng sát đầu gọi là sekami, phần giữa lưng gọi là senaka và phần gần đuôi nhất gọi là seshimo. Phần haranaka gần đuôi được gọi là harashimo cũng là một phần của chutoro.
Phần này không béo như Otoro nhưng lại mang hương vị bơ nhẹ, kết cấu tinh tế khiến nó trở thành lựa chọn hàng đầu cho những người đam mê sushi cũng như những người sành ăn.
Xem thêm: THỊT LƯỜN CÁ NGỪ VÂY XANH - CHUTORO
Akami là phần thịt nằm chính giữa mình cá. Đây là phần thịt rất nạc, ít chất béo, những ai không thích béo thì đây làm món ăn rất chi là phù hợp,
Không chỉ ngon mà mức giá phần thịt này so với các phần khác còn hời hơn nhiều
Xem thêm: THĂN NỘI CÁ NGỪ VÂY XANH - AKAMI
Đuôi của cá ngừ trong tiếng Nhật còn được gọi là “tail”, phần thịt này tương tự phần Kama có nhiều mỡ nên hương vị đậm đà. Đuôi thường được chế biến thành bít tết, nướng hoặc dùng trong món hầm là hợp lý nhất.
Đó là những thông tin thú vị về cá ngừ vây xanh, mà New Fresh chia sẻ với bạn mong những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc chọn lựa cá phú hợp trước khi chế biến. Theo dõi New Fresh Foods để biết thêm nhiều tin bổ ích về ẩm thực nhé!
Xem thêm: CÁ NGỪ VÂY XANH
----------
CÔNG TY TNHH NEW FRESH FOODS - KHÁCH HÀNG LÀ TÌNH THÂN
Trụ sở Chính: 68 Nguyễn Thái Học, P Tân Thành, Q Tân Phú, TPHCM
Chi nhánh 1: 38/31/13 Chế Lan Viên, P. Tây Thạnh, Q Tân Phú, TPHCM
Chi nhánh 2 và Tổng Kho: 38/31/6 Chế Lan Viên, P. Tây Thạnh, Q Tân Phú, TPHCM
Website: newfreshfoods.com.vn
Email: newfreshfoods@gmail.com
Fanpage: New Fresh Foods
Liên hệ tư vấn và đặt hàng:
1. Hotline: 0907 579 000
2. Tp.Kinh Doanh: 0907 617 010 Mr Thiệt (Kênh Nhà Hàng - Sỉ - Horeca)
3. NPP: 0909 689 009 Mr Thanh & 0963 611 663 Ms Nhi (Kênh Thương mại - Đầu tấn/cont)