CÔNG TY TNHH NEW FRESH FOODS Giao hàng nhanh
Mắt Cá Ngừ - Từ Phần Bỏ Đi Đến Đặc Sản Quý Hiếm
Thứ năm, 10:49 Ngày 04/10/2018.

MẮT CÁ NGỪ - TỪ PHẦN BỎ ĐI ĐẾN ĐẶC SẢN QUÝ HIẾM

“Đèn pha đại dương”, đó là cái tên mỹ miều mà người dân đặt cho món mắt cá ngừ đại dương, đặc sản có một – không – hai của vùng biển Phú Yên. Phần mắt cá tưởng như không có giá trị, nhưng đây lại là món ăn gắn liền với đời sống ẩm thực của người Phú Yên.

MẮT CÁ NGỪ - TỪ PHẦN BỎ ĐI ĐẾN ĐẶC SẢN QUÝ HIẾM NEW FRESH FOODS

Cá ngừ đại dương còn có tên gọi khác là cá bò gù, loại hải sản không phải chỉ có ở Phú Yên nhưng không biết từ bao giờ, các món ăn chế biến từ cá ngừ, đặc biệt là mắt cá ngừ lại gắn liền với đời sống ẩm thực của người dân Tuy Hòa.

Cá ngừ đại dương thường nặng từ 40-50 ký, nên cầu mắt cũng khá to, có trọng lượng khoảng 100-200gr/ mắt. Ban đầu, khi làm cá, người ta thường bỏ mắt. Nhưng thấy mắt cá Ngừ quá to, bỏ phí thì rất uổng nên người dân kì công tìm cách chế biến, cuối cùng đã làm nên một món ăn với hương vị độc đáo không nơi nào có được.

MẮT CÁ NGỪ - TỪ PHẦN BỎ ĐI ĐẾN ĐẶC SẢN QUÝ HIẾM NEW FRESH FOODS

Mới nghe món mắt cá, người miền khác đến chơi thường lắc đầu bởi hầu hết mọi người cho rằng “ăn gì mắt con cá bé tí”, thế nhưng đến khi nhìn thố mắt cá ngừ bốc khói tỏa mùi thơm ngây ngất trên bàn, sự tò mò của thực khách mới bắt đầu chuyển dần sang thích thú.

Theo các đầu bếp vốn nổi tiếng trong việc chế biến mắt cá ngừ tại Phú Yên, mắt cá có thể chế biến nhiều món, nhưng ngon nhất vẫn là tiềm thuốc Bắc bởi các loại nguyên liệu này giúp món ăn giảm mùi tanh. Thố tiềm phải là thố có miệng nhỏ, làm bằng đất sét, mới có thể giữ được độ nóng ấm và hương vị của món ăn.

MẮT CÁ NGỪ - TỪ PHẦN BỎ ĐI ĐẾN ĐẶC SẢN QUÝ HIẾM NEW FRESH FOODS

Khó nhất trong chế biến là việc khử mùi. Mắt cá ngừ tươi mang về được chần qua nước muối nấu sôi, sau đó rửa sạch, lấy các gân máu rồi mang đi hấp với lá dứa, sả, gừng để ngấm đủ mùi hương và giảm mùi tanh. Tiếp theo sau khâu khử mùi, mắt cá được ướp với đường, muối, bột nêm, hành tím bằm, gừng băm nhỏ, ớt hiểm nguyên trái và một số vị thuốc Bắc.

Sau thời gian ướp chừng hơn 30 phút, mắt cá được xếp vào thố, trên cùng là hành lá cắt ngắn và hành tím cắt khoanh. Muốn thố mắt cá ngừ ngon hơn, nhiều đầu bếp còn chèn vào ít thịt hoặc lườn cá ngừ trước mang đi chưng cách thủy khoảng gần một giờ đồng hồ.

MẮT CÁ NGỪ - TỪ PHẦN BỎ ĐI ĐẾN ĐẶC SẢN QUÝ HIẾM NEW FRESH FOODS

Do món ăn có vị tanh, mắt cá ngừ đại dương tiềm thuốc Bắc nên dùng lúc còn nóng chính vì thế thố mắt cá ngừ vừa lấy ra khỏi lò còn bốc khói thì nên dùng ngay. Tại Phú Yên, mắt cá ngừ đại dương được xem là món ăn chơi nên ít ai dùng với cơm trắng mà chỉ ăn kèm với cải bẹ xanh xắc nhuyễn, bánh đa nướng nóng giòn và chén nước tương cay.

MẮT CÁ NGỪ - TỪ PHẦN BỎ ĐI ĐẾN ĐẶC SẢN QUÝ HIẾM NEW FRESH FOODS

Giữa tiết trời lúc nào cũng mát rượi nhờ gió biển thì việc húp một chút nước dùng, cắn một miếng táo tàu và thưởng thức mắt cá… sẽ khiến bạn cảm nhận rõ văn hóa ẩm thực của người dân địa phương. Nói như những người dân sành ăn khi đến xứ “Hoa vàng cỏ xanh”, không gì ngon bằng dưới trời lất phất mưa, đưa đũa gắp miếng mắt cá béo ngậy, kẹp thêm miếng gừng và mớ cải xanh cho vào miệng rồi nhắm mắt lại để cảm nhận được đủ đầy hương vị biển cả đúng như tên gọi của món ăn.

Năm 2014, món cá ngừ đại dương của Phú Yên lọt vào top 10 đặc sản hải sản nổi tiếng của Việt Nam do Hội Kỷ lục gia Việt Nam bình chọn.

MẮT CÁ NGỪ - TỪ PHẦN BỎ ĐI ĐẾN ĐẶC SẢN QUÝ HIẾM NEW FRESH FOODS

Gọi Ngay Hotline : 0907 579 000 hoặc 0963 611 663 để được tư vấn mua hàng và giao hàng tận nơi nhanh chóng trong 3h.

-------------------------//-------------------------------

CÔNG TY TNHH NEW FRESH FOODS

Địa chỉ: 68 Nguyễn Thái Học, P Tân Thành, Q Tân Phú, TPHCM

Website: newfreshfoods.com.vn

Email: newfreshfoods@gmail.com

Fanpage: www.facebook.com/Newfreshfoods/

Điện thoại: 0907 579 000 - 0963 611 663 - 0909 68 9009

Bài viết khác ...
zalo

MẮT CÁ NGỪ - TỪ PHẦN BỎ ĐI ĐẾN ĐẶC SẢN QUÝ HIẾM

MẮT CÁ NGỪ - TỪ PHẦN BỎ ĐI ĐẾN ĐẶC SẢN QUÝ HIẾM