CÔNG TY TNHH NEW FRESH FOODS Giao hàng nhanh
Lưỡi Bò Mỹ - Lưỡi Bò Nhập Khẩu - Beef Tongue
Thứ ba, 02:41 Ngày 28/07/2020.

Giá trị dinh dưỡng của lưỡi bò có cao không?


Là một bộ phận khá nhiều dinh dưỡng của Bò.
Lưỡi thực sự là một bó cơ chứ không phải một cơ quan nội tạng, lưỡi bò chứa kali, phospho, magne, protein, nhiều vitamin B12,..

LƯỠI BÒ MỸ - BEEF TONGUE

Không chỉ là món lai rai yêu thích của cánh mài râu mà còn là món khoái khẩu, ăn hoài không chán của chị em phụ nữ.

Có khá nhiều cách chế biến và nhiều món ngon ra đời từ lưỡi bò.
Lưỡi bò thì lại giòn sừn sựt, được áp chảo thơm lừng, mỗi một miếng nhai đều thấy thấm thía vị tiêu, gia vị thơm lừng, quyện lại trong từng thớ thịt giòn mà không dai, thơm ngọt.
Để NEW FRESH FOODS gợi ý cho các bạn một số món ngon từ lưỡi bò được chế biến cực đơn giản ngay tại nhà nha.
1. Lưỡi bò xào tỏi tây

Nguyên liệu làm lưỡi bò xào tỏi tây

Lưỡi bò: 1 cái khoảng 400g

Tỏi tây: 2 cây nhỏ.

Cần tây: 5-7 cây

Gia vị đầy đủ: Mỡ lợn, muối gia vị, muối hạt to, mì chính,…

Tiến hành cách làm lưỡi bò xào tỏi tây

– Bước 1: Đầu tiên, trước khi thực hiện cách làm lưỡi bò xào tỏi tây thơm ngon bạn cần phải sơ chế qua các nguyên liệu:

– Lưỡi bò rửa sạch. Cần tây, tỏi tây rửa sạch, thái đốt dài chừng 3cm là được.

– Bước 2: Cho khoảng gần 1/2 nồi nước rồi bắc lên bếp đun sôi, sau đó cho lưỡi bò và chần qua khoảng 30 – 60 giây thì vớt lưỡi ra và tắt bếp.

– Lấy dao cạo phần màng trắng bên ngoài lưỡi đi (Nếu phần nào khó cạo, bạn lại nhúng lưỡi vào nước sôi một lần nữa nhé).

– Lấy muối hạt to xát đều xung quanh lưỡi để khử bớt mùi hôi, rồi rửa sạch lại một lần nữa và thái miếng mỏng khoảng chừng 1mm thôi nhé.

– Bước 3: Tiếp tục công thức cách làm lưỡi bò xào tỏi tây tại nhà:

– Cho 1 thìa mỡ lợn hoặc dầu vào vào chảo đun nóng, rồi trút lưỡi bò + 1/2 thìa cà phê muối vào đảo đều khoảng chừng 5 – 7 phút là được. (Xào cho lưỡi chín tới, không nên xào quá lâu lưỡi sẽ cứng và dai, mất đi vị ngon của món ăn).

– Bước 4: Cuối cùng, bạn cho nốt cần tây + tỏi tây vào đảo đều, nêm lại gia vị một lần nữa cho vừa miệng ăn + 1/2 thìa cà phê mì chính, đảo đều một lần nữa thì tắt bếp.

Như vậy bạn đã hoàn thành xong cách làm món lưỡi bò xào tỏi tây, cần tây ngon đậm vị rồi. Giờ thì múc ra đĩa và mời gia đình cùng thưởng thức tay nghề của bạn thôi nào.

2. Cách nấu Lưỡi bò sốt cay

Nguyên liệu

200 g lưỡi bò

1 thìa canh dầu ô liu tinh khiết

Muối, tiêu

3 cốc bắp cải thái nhỏ

¼ củ hành tây, thái lựu

1 nắm rau mùi thái nhỏ

Phần sốt cay:

4 quả ớt tươi

2 quả cà chua cỡ vừa

½ củ hành tây cỡ vừa, thái mỏng

2 tép tỏi đập giập

1 thìa nghệ

1 cốc nước

Muối, tiêu

Cách làm:

– Bước 1. Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi. Sau đó thả lưỡi bò vào nồi trong 20 phút. Vớt miếng lưỡi bò ra và cắt bò mạch máu lớn phía dưới miếng lưỡi bò. Rửa sạch, thái lưỡi bò thành những miếng vuông nhỏ.

– Bước 2. Đổ dầu ô liu vào chảo rồi đặt lên bếp. Khi dầu nóng, thêm lưỡi bò vào và nêm thêm muối, tiêu. Trong lúc xào trên bếp, lưỡi bò sẽ tiết ra rất nhiều nước và chuyển thành màu nâu.

– Bước 3. Khi lưỡi bò chuyển màu nâu đậm. Nếm thử và nêm thêm muối, tiêu cho vừa ăn.

– Bước 4. Trộn đều tất cả nguyên liệu làm phần sốt cay. Đổ vào chảo, hạ bếp lửa liu riu rồi đun khoảng 20 phút.

– Sau 20 phút, nước sẽ cạn bớt và lúc này bạn có thể lấy món ăn ra đĩa thưởng thức.

3. Công thức chế biến lưỡi bò ăn kèm nước sốt

Chuẩn bị nguyên liệu:

1 lưỡi bò (khoảng 2 kg) đã sơ chế như trên

2 củ hành tây, 2 củ cà rốt thái mỏng

1 cọng cần tây nguyên lá thái khúc, 1 nhánh tỏi bằm

2 thìa canh bơ

1/3 chén nho khô

3 thìa canh hạnh nhân

1/3 chén dấm rượu vang trắng

1 thìa canh bột cà chua

1/3 chén rượu Madeira

2/3 chén nướng xuýt

Muối, hạt tiêu (tùy khẩu vị)

Cách làm

– Thả lưỡi vào nồi nước cùng hành tây, cà rốt, cần tây, một ít tiêu, đun nhỏ lửa đến khi mềm. Sau đó vớt lưỡi ra, để nguội.

– Cho bơ vào chảo đun nóng cho tan chảy, sau đó thêm tiếp hành tây thái hạt lựu. Thêm tiếp nho khô và hạt hạnh nhân vào chảo nóng.

– Khi hạt hạnh nhân chuyển sang màu vàng cánh gián, thêm giấm, bột cà chua, rượu Madeira vào chảo sau đó đảo đều hỗn hợp.

– Tra thêm muối và hạt tiêu vào hỗn hợp nước sốt.

– Sau khi lưỡi bò nguội, thái lát mỏng và rưới nước sốt vừa chế biến lên trên sau đó thưởng thức món ăn bạn vừa chế biến.

Chúc các bạn ngon miệng với lưỡi bò kèm nước sốt!

4. Món Ragu lưỡi bò ngon mê ly

Cùng đổi vị cho bũa cơm gia đình với món Ragu lưỡi bò tuyệt ngon nhé. Được làm từ những nguyên liệu đơn giản cùng các bước thực hiện dễ dàng, chắc chắn cách làm Ragu lưỡi bò ngon lạ miệngdưới đây các thành viên trong gia đình bạn sẽ vô cùng thích thú đó.

Nguyên liệu làm Ragu lưỡi bò gồm có:

Lưỡi bò: 850g

Khoai tây: 1 kg

Cà rốt: 3 củ

Sữa tươi không đường: 250ml

Hành tây: 2 củ

Hành lá + cần tây

Hành khô + tỏi: 2 củ

Gừng: 2 củ

Cary bơ: 1 gói

Gia vị: Mì chính, bột nêm, nước mắm, đường, bột đao

Hướng dẫn làm Ragu lưỡi bò

– Sơ chế nguyên liệu làm Ragu lưỡi bò

– Lưỡi thái nhỏ cho vào bát, cho gừng thái miếng và sữa vào ngâm 15 phút để khử mùi hôi.

– Công đoạn tiếp theo của hướng dẫn làm Ragu lưỡi bò chắt bỏ gừng và sữa. Thêm bột nêm, gói cary, mì chính, gia vị, nước mắm, đường và hành tỏi băm vào bát lưỡi bò, trộn đều. Ướp khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.

– Cà rốt, khoai tây, gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn, hành tây bóc vỏ thái lát, hành lá, cần tây rửa sạch, thái nhỏ

– Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, thả khoai tây vào rán sơ để khoai không bị nát khi hầm

– Cho dầu vào xoong đun nóng, cho hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm rồi đổ thịt bò vào xào cho thấm gia vị.

– Đổ nước ngang mặt thịt đun lửa vừa rồi hầm mềm thịt khoảng 1 giờ.

– Cho khoai tây vào hầm 15 phút rồi cho cà rốt vào hầm thêm 15 phút, cho hành tây vào hầm 3 phút, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

– Hòa tan bột đao với nước khi hành tây chín, rồi đổ vào khuấy cho nước sánh đặc lại. Cho cần tây và hành lá vào rồi tắt bếp là hoàn thành xong món Ragu lưỡi bò rồi đó. Bày ra đĩa và ăn nóng với cơm hoặc bánh mì đều rất ngon.


5. Lưỡi bò Gyutan kiểu Nhật Bản

Nguyên liệu:
100 g lưỡi bò
1 thìa canh xì dầu
1 thìa canh rượu sake
½ thìa canh dầu mè
½ thìa nước chanh
1/8 củ hành tây to (nếu có)
Hạt tiêu

Cách làm:

– Bước 1. Trộn đều tất cả các nguyên liệu (trừ lưỡi bò) trong một bát nhỡ.

– Bước 2. Rót đều lớp sốt này trên khay/bát nướng.

– Bước 3. Trải những miếng lưỡi bò thái mỏng lên trên và tiếp tục rót nốt phần sốt còn lại lên trên lưỡi bò.

– Bước 4. Thái mỏng hành tây lên trên lớp lưỡi bò và để ngấm khoảng 30 phút.

– Bước 5. Đặt lò nướng than.

– Bước 6. Nướng ở nhiệt độ cao khoảng 1 – 2 phút mỗi miếng. Đổi mặt sau 1 – 2 phút. Khi lưỡi chín đều, xếp ra đĩa thưởng thức.



6. Lưỡi bò trộn gừng tỏi

Lâu lâu đổi món cho đỡ ngán, món ăn này có thế dùng làm món khai vị hay làm đồ nhấm đều rất ngon,hoặc có thể dùng kèm với bánh mì nóng giòn đều được.

Nguyên liệu chính

1 cái lưỡi bò
1 củ riềng nhỏ cở ngón tay cái,đập dập
3 củ hành tím đập dập
3 tép tỏi đập dập
2 bông tại vị
1/4 muõng cà phê tiêu sọ giã nhỏ
2 tép hành lá chỉ dùng phần đầu
2 trái dừa xiêm lấy nước
Nguyên liệu trộn lưỡi bò
1/2 chén nước mắm và 2 muõng canh đầy đường cát, nấu tan.
1 muỗng sup gừng mài nhỏ
3 tép tỏi giã nhuyễn
2 muỗng sup dầu ăn
2 trái ớt bằm


Cách làm:
– Lưỡi bò cạo rữa sạch,cho vào nồi nước sôi trụng sôi khoảng năm phút,rồi vớt ra.
– Nước dừa xiêm cho vào nồi thêm khoảng 2 chén nước, rồi cho tất cả phần gia vị trên vô nấu sôi
– Thả lưỡi bò vào,nêm muối,đường, không nêm mặn quá vì lưỡi bò còn phải trộn với nước mắm,sau đó nấu lưỡi bò với lửa liu riu
– Khi lưỡi mềm vớt ra để nguội, cắt lát mõng,cho vào thố trộn với gừng, nước mắm,tỏi ớt và dầu ăn, bọc kín cho vào tủ lạnh, hôm sau là dùng được.
Chúc các bạn ngon miệng


7. Lưỡi bò hầm bia

Lưỡi bò hầm bia. Choa, món này nhâm nhi ngon lắm nhé.

Thả lưỡi bò vào nồi nước sôi, trong đấy có ít dấm hay muối cũng được.

Luộc sơ qua vài phút rồi mang ra cạo cho sạch nhớt. Tôi thì dùng dao lạng bỏ hết phần da trắng bên ngoài.

Chia lưỡi bò ra thành 3-4 miếng, mỗi miếng to bằng cái nắm dấm phụ nữ là ok.

Ướp các miếng lưỡi bò với muối, tiêu, ít đường và hành tỏi. Cất giữ lưỡi bò ở tủ mát vài tiếng, cho gia vị thấm đều.

Cho dầu ăn vào một cái nồi và bỏ các miếng lưỡi bò vào chiên cho cháy các bề mặt.

Sau đó đổ ít bia và nước ướp lưỡi bò vào nồi, đậy nắp lại và ninh lửa riu riu. Khoảng 2 tiếng là thịt chín mềm.

Lây lưỡi bò ra đem cắt lát mỏng và bày lên dĩa hõm.

Trong khi đó nước hầm đem đun với lửa lớn, để cho boocws bớt hơi nước.

Nhớ không đậy nắp nhé và cũng nhớ đun cho sốt vừa keo lại mà vẫn không bị mặn nhé.

Đổ nước sốt lên trên phần thịt lưỡi đã sắt lát. Nếu có đồ giữ nóng bằng đèn cầy, thì tha hồi ngồi lai rai món ni hết tận đêm khuya luôn.

Món này muốn ngon, là phải có bia ngon. Ba thứ bia dzởm đời, mang hầm lưỡi bò, thì chỉ hỏng việc mà thôi. Dĩ nhiên món ngon là phải nhâm nhi với bia ngon, thế mới ngon cơ.



---------//-----------
CÔNG TY TNHH NEW FRESH FOODS
Địa chỉ: 68 Nguyễn Thái Học, P Tân Thành, Q Tân Phú, TPHCM
Chi nhánh & Kho: 38/31/13 Chế Lan Viên, P. Tây Thạnh, Q Tân Phú, TPHCM
Website: newfreshfoods.com.vn
Email: newfreshfoods@gmail.com
Fanpage: New Fresh Foods
Điện thoại: 0907 579 000 - 0963 611 663 - 0909 68 9009



Bài viết khác ...
zalo

LƯỠI BÒ MỸ - BEEF TONGUE

CÁC MÓN NGON TỪ LƯỠI BÒ MỸ